Bí quyết đưa bé vào giấc ngủ sâu yên bình

Giúp bé ngủ ngon không khó, quan trọng là bạn cần biết về ‘kẻ phá rối’ giấc ngủ và có ‘bí kíp’ đối phó.
Bậc cha mẹ nào chẳng vui sướng, hạnh phúc khi thấy bé ngủ đẫy giấc, ngoan ngoãn và khỏe mạnh! Nhưng với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ tuổi mẫu giáo, thói quen ngủ ít và ham chơi hơn ngủ là tình trạng cực kỳ phổ biến. Đôi khi, ốm đau, đói hoặc bước sang giai đoạn phát triển mới… là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, ngủ hay giật mình. Nhưng, thông thường, trẻ trằn trọc, ngủ không ngon giấc… ‘thủ phạm’ là môi trường ngủ không lý tưởng.
Khi cho trẻ đi ngủ, bạn hãy tự hỏi mình các câu hỏi dưới đây, để xem có vấn đề bất ổn nào không với giấc ngủ của bé nhé!
146 1 Bí quyết đưa bé vào giấc ngủ sâu yên bình
1/ Giờ bé ngủ có thống nhất?
Thói quen tốt luôn là yếu tố tạo thành công. Vì vậy, lên lịch ngủ và tập cho trẻ làm quen là việc làm cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn hãy cho bé đi ngủ đúng giờ quy định và cố gắng đừng phá vỡ “luật” đã đề ra.
2/ Phòng ngủ có quá ấm?
Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng bức bối, khó chịu khi nhiệt độ phòng ngủ quá cao. Do đó, giữ nhiệt độ phòng ngủ khoảng 68 độ F là lý tưởng. Đặc biệt lưu ý, cho trẻ nằm ngửa trên giường đệm không mềm quá trong những năm đầu đời để tránh hiện tượng đột tử ở trẻ.
Tuyệt đối không để trên giường hay nôi của trẻ những đồ vật như gối, chăn, ga, thậm chí cả thú nhồi bông vì những vật này có thể phủ lên mặt và làm cho bé ngạt thở. Nếu trời hơi lạnh, thay cho việc đắp thêm chăn, bạn cần cho trẻ mặc thêm áo. Trường hợp bé bị sốt cũng không nên đắp chăn cho bé vì nếu nóng quá, đứa trẻ sẽ không có khả năng chống chọi với nhiệt độ cao – yếu tố thường gây tử vong nhiều nhất.
3/ Trẻ có quá mệt?
Hoạt động nhiều và mạnh trước khi đi ngủ sẽ gây nên cảm giác hưng phấn, dẫn tới việc trẻ hay giật mình, thức giấc. Nếu việc tắm trước khi ngủ khiến bé cảm thấy thư giãn, hãy tắm cho bé. Hoặc đọc chuyện hay vỗ nhẹ vào lưng cũng là hành động yêu thương nhiều trẻ mê tít.
4/ Môi trường có quá ồn ào?
Đa phần trẻ đều cảm thấy bứt rứt, khó ngủ nếu môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn. Đặc biệt là trẻ mới biết đi sẽ rất dễ bị phân tâm và không muốn bỏ lỡ bất kỳ tiếng động nào. Bởi thế, việc chúng lấn lá, từ chối ngủ dù bạn có dỗ dành ngon ngọt là phản ứng hoàn toàn bình thường.
Hãy cố gắng giảm tối đa tiếng ồn bên ngoài phòng ngủ của trẻ để nhẹ nhàng đưa chúng vào giấc ngủ say!
5/ Trẻ đang lo lắng?
Trong những giai đoạn phát triển nhất định, bé sơ sinh và trẻ mới biết đi thường trăn trở nỗi lo chia xa. Để giảm bớt nỗi sợ của chúng, bạn cần vỗ về, trấn an. Có thể bật một bản nhạc du dương hoặc không tắt đèn ngủ…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>